Các nghiên cứu gần đây tại Mỹ cho thấy “Năng suất lao động, sức khỏe, mức độ hạnh phúc, công việc có mối liên hệ khá mật thiết với môi trường làm việc”,  chính vì thế, việc tạo ra một không gian làm việc năng động và hiệu quả luôn là mối quan tâm và thách thức hàng đầu đối vơi các nhà lãnh đạo công ty. Cho thuê văn phòng đại diện tại Đà Nẵng chia sẻ tới các bạn 6 nguyên tắc được đúng kết qua nghiên cứu khoa học trong việc thiết kế văn phòng để giúp nhân viên gia tăng hiệu suất lam việc, thêm gắn bó với công ty.

  1. Thiết kế phòng làm việc chung tầng

Thiết kế văn phòng chung tầng đang được nhiều công ty tại Việt Nam áp dụng bởi hiệu quả của nó tại các công ty lớn trên thế giới. Google hay Pixar là một trong những ví dụ điển hình khi xây dựng mô hình làm việc này để nhân viên dễ dàng chia sẻ ý tưởng hơn.

Một nghiên cứu khoa học của Havard Business School chỉ ra rằng, việc sắp xếp một người ở gần những người làm việc năng suất cao sẽ thúc đẩy khả năng làm việc của họ. Vì vậy, văn phòng làm việc chung tầng có thể thúc đẩy ảnh hưởng lan tỏa theo hướng tích cực.

Không gian làm việc chung tầng

                                                           Không gian làm việc chung tầng

Tại Việt Nam, mô hình thiết kế văn phòng này được áp dụng ở nhiều công ty, đặc biệt là các công ty công nghệ. Văn phòng làm việc chung tầng không phân biệt nhân viên hay giám đốc. Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software, chia sẻ: “Tôi đề nghị những ai đang làm giám đốc doanh nghiệp, nếu muốn công ty phát triển nhanh, nên thuê văn phòng mới hoặc sửa văn phòng sao cho các bạn ngồi gần tất cả nhân viên. Đừng nghĩ lãnh đạo phải ở phòng riêng hay bàn, ghế lãnh đạo phải to hơn bàn, ghế nhân viên!”. Đây cũng là cách giúp FPT liên tục tăng trưởng và trở thành một trong những công ty công nghệ lớn ở Việt Nam.

  1. Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Theo một nghiên cứu về tác động của ánh sáng đến đời sống, ánh sáng nhân tạo có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, hoạt động và chất lượng cuộc sống của nhân viên. Ngoài ra, trong nghiên cứu gần đây, nhà khoa học Mirjam Muench chỉ ra ánh sáng nhân tạo ảnh hưởng tiêu cực hơn. Do đó, chỉ cần tạo ra một không gian làm việc với nhiều cửa sổ hoặc ít cửa sổ song diện tích lớn để đưa ánh sáng tự nhiên vào càng nhiều càng tốt. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo cấp dưới ít ngủ gật hơn trong các cuộc họp.

  1. Tô màu sắc phù hợp cho không gian

Khi sơn tường trang trí cho văn phòng, nên cố gắng chọn màu sao cho phản ánh được phần nào về lĩnh vực kinh doanh của bạn. Nếu như làm việc trong ngành công nghiệp truyền thống như ngân hàng hay dịch vụ pháp lý, tốt hơn hết hãy chọn một màu trung tính như xanh lơ, be hoặc một gam nhạt nào đó.

Nếu công ty hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo như thiết kế hoặc nghệ thuật, thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn với những bức tường có nhiều hình ảnh lôi cuốn cùng màu sơn ấn tượng. Nhưng dù có chọn như thế nào, bạn cũng cần lưu ý đến chất lượng của sơn, vì văn phòng không phải cánh cửa nhà ở, để bạn có thể lựa chọn sơn đi sửa lại bất kỳ lúc nào theo ý thích của mình.

  1. Mang cây xanh vào không gian làm việc

Màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và năng suất của bạn trong suốt cả ngày, nói jenny gauld, một nhà thiết kế nội thất cho nội thất văng phòng và bán lẻ phụ kiện nổi tiếng thế giới cho biết . Màu xanh tạo cảm giác bình tĩnh và giúp bạn tập trung, trong khi màu đỏ là rất tốt cho công việc đòi hỏi độ chính xác và sự chú ý đến từng chi tiết. Cây cũng có thể giúp mọi người tập trung.

Không gian cây xanh cho văn phòng làm việc

Không gian cây xanh cho văn phòng làm việc

Theo một kết quả nghiên cứu của trường Đại học Queensland (Úc), trang trí cây xanh trong văn phòng mang lại nhiều lợi ích như khiến nhân viên hạnh phúc, thích thú, đặc biệt giúp tăng 15% năng suất lao động. Chia sẻ về việc đưa cây xanh vào phòng làm việc, Giáo sư tâm lý học Alex Haslam thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: “Văn phòng làm việc có nhiều cây xanh cho các nhân viên thấy rằng các nhà tuyển dụng đang quan tâm đến họ và phúc lợi của họ. Không những thế, những kiểu văn phòng này tạo không gian thoải mái, thoáng mát từ đó giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn”.

  1. Sắp xếp trật tự, ngăn nắp

Ngoài tổng thế chung của văn phòng, cách bố trí đồ vật cá nhân trong không gian làm việc của bạn có thể làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn, giúp tăng năng suất làm việc của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng trong việc bày trí bàn làm việc. Một khung ảnh của người thân, chiếc điện thoại, máy tính trên bàn là vừa đủ. Những vật dụng trang trí cho văn phòng không được sử dụng thường xuyên nên xếp gọn lại và chỉ bày những lúc thật cần thiết. Một môi trường làm việc bừa bộn sẽ tạo nên cảm giác bực bội khi làm việc.

  1. Bố trí không gian sắp sẵn đồ ăn, thức uống

Một người đói bụng rất khó tập trung vào công việc đang làm. Thức ăn chính là nhiên liệu để cơ thể hoạt động trơn tru cả ngày. Cung cấp thực phẩm, đồ uống cho nhân viên ngay khi họ cần giúp họ có thêm năng lượng và tập trung hơn.

Nhiều nơi đưa ra danh sách các loại đồ ăn để nhân viên lựa chọn, trong khi số khác thường có cả tủ đồ chất đầy đồ ăn nhanh, máy pha café, trà, nước ép hay hoa quả. Bữa sáng, bữa trưa hay thậm chí bữa tối cũng được công ty chi trả. Tuy nhiên, nên cẩn trọng với các loại thực phẩm vì các loại đồ ăn có lượng đường cao có thể làm lượng glucose trong cơ thể sụt giảm nhanh chóng chỉ sau 20 phút, gây mất tập trung. Tốt nhất, nên chuẩn bị hoa quả tươi thay vì cả giỏ kẹo ngọt cho nhân viên.

Liên Hệ ngay Sunrise để được tư vấn giá phòng Tốt Nhất

Uy Tín – Chuyên Nghiệp – Tận Tâm

Sunrise – Thành công cùng bạn

0904285295 – 0985100769 – 02363561741 (Ms.Dung)

Theo Phòng hội thảo tại Đà Nẵng